[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
เมนูหลัก
ระบบสมาชิก
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 44 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 0 คน
link banner
ค้นหาจาก google

 
  

  หมวดหมู่ : บทความทางวิชาการ
เรื่อง : สาธารณสุขอุดรธานี ยอมรับ พบผู้ป่วยติดไวรัสไข้ซิกา 3 คน พื้นที่ อ.สร้างคอม
โดย : admin
เข้าชม : 605
จันทร์ ที่ 30 เดือน พฤษภาคม พ.ศ.2559 [ ดาวน์โหลด แฟ้มข้อมูลประกอบ ] ปักหมุดและแบ่งปัน
     

สาธารณสุขอุดรธานี ยอมรับ พบผู้ป่วยติดไวรัสไข้ซิกา 3 คน
พื้นที่ อ.สร้างคอม วอนให้ประชาชนอย่าแตกตื่น สามารถควบคุมโรคได้  

(28 พ.ค.) นพ.สมิต ประสันนาการ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2559 งานระบาด วิทยา สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี ได้รับแจ้งจาก สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 8 จ. อุดรธานีว่า พบผู้ป่วยโรคไข้ซิกา เป็นชายอายุ 34 ปี ชาวบ้าน อ.สร้างคอม จ.อุดรธานี เพิ่งเดินทางไปทำงานที่ประเทศไต้หวัน วันที่ 19 พฤษภาคม เจ้าหน้าที่ได้ตรวจพบว่าเป็นไข้ซิกา ขณะนี้ถูกกักตัวเพื่อรับการรักษาที่สนามบินไต้หวัน

นพ.สมิต เปิดเผยต่อว่า หลังได้รับแจ้งรายงาน ได้ส่งหน่วยเคลื่อนที่เร็วเพื่อควบคุมป้องกันโรคติดต่อของสำนักงานสาธารณสุข จังหวัดอุดรธานี ร่วมกับสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 8 จ. อุดรธานี และเจ้าหน้าที่ในเขตรับผิดชอบ ได้ลงพื้นที่เพื่อติดตามผู้อาศัยร่วมบ้านกับผู้ป่วยจำนวน 5 คน เพื่อดำเนินการควบคุมป้องกันโรค พร้อมทั้งเฝ้าระวังผู้สัมผัสใกล้ชิดตามเกณฑ์มาตรฐานที่กระทรวงสาธารณสุข กำหนด

ทั้งนี้ ได้ตั้งศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินทั้งในระดับอำเภอและระดับจังหวัดเพื่อติดตาม สถานการณ์อย่างใกล้ชิดและร่วมกับฝ่ายท้องถิ่นดำเนินการพ่นยากำจัดยุงตัวแก่ ในเขตที่พบผู้ป่วยและใกล้เคียงเป็นที่เรียบร้อย ดำเนินการรณรงค์ให้ความรู้แก่ประชาชน กำจัดลูกน้ำยุงลายและทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุง ในหมู่บ้านที่พบผู้ป่วยและหมู่บ้านใกล้เคียงและจัดทำแผนรณรงค์ครอบคลุมทุก พื้นที่โดยความร่วมมือของฝ่ายท้องถิ่นและประชาชนในพื้นที่

นพ.สมิต กล่าวว่า จากการเฝ้าระวังผู้สัมผัสใกล้ชิดร่วมบ้านผู้ป่วยทั้ง 5 คน พบว่า แม่ของผู้ป่วยมีผื่นขึ้นเล็กน้อย ไม่มีไข้ จึงได้ส่งเชื้อไปตรวจ และแจ้งผลมาเมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม พบว่ามีเชื้อไข้ชิกา ส่วนรายอื่นๆ ไม่มีอาการผิดปกติใดๆ แต่จะต้องติดตามเฝ้าระวังต่อเนื่องเป็นเวลา 28 วัน หากพบมีอาการผิดปกติจะได้ดำเนินการกักตัวและควบคุมโรคทันที

นอกจากนี้ยังตรวจเลือดและปัสสาวะหญิงตั้งครรภ์ 103 คน ใน อ.สร้างคอม พบหญิงตั้งครรภ์ 2 คน มีเชื้อไข้ชิกา จึงอยู่ในการเฝ้าระวังของเจ้าหน้าที่ และสั่งควบคุมโรคในพื้นที่ 3 หมู่บ้านใน ต.เชียงดา และเฝ้าระวังตำบลใกล้เคียง 3 ตำบล มี ต.นาสะอาด ต.สร้างคอม และ ต.สร้างนางขาว อ.โพนพิสัย จ.หนองคาย

นพ.สมิต ยังเปิดเผยอีกว่า โรคไข้ซิกาเกิดจากเชื้อ มียุงลาย เป็นพาหะนำโรค มีระยะฟักตัวเฉลี่ย 4-7 วัน สั้นที่สุด 3 วัน และยาวที่สุด 12 วัน อาการที่พบบ่อย คือ มีไข้ ออกผื่น ตาแดง ปวดข้อ ข้อบวม ปวดหลัง ผู้ป่วยอาจมีอาการ อ่อนเพลีย ปวดศีรษะ

โดยทั่วไปอาการไม่รุนแรง ยกเว้นในหญิงตั้งครรภ์ซึ่งอาจทำให้เด็กทารกที่คลอดมามีสมองเล็ก หรือมีภาวะแทรกซ้อนระหว่างตั้งครรภ์ ผู้ป่วยที่มีอาการดังกล่าว สามารถไปรับการตรวจได้ที่ รพสต.และ โรงพยาบาลชุมชนทุกอำเภอ และขอความร่วมมือให้ประชาชนกำจัดลูกน้ำยุงลายและทำลายแหล่งเพาะพันธ์ยุงป็น ประจำทุกสัปดาห์ อย่างต่อเนื่อง

สำหรับ โรคไข้ซิกา ไม่ได้ร้ายแรงเหมือนไข้เลือดออก หากมีอาการไข้ ออกผื่น ตาแดง ปวดข้อ ข้อบวม ปวดหลัง ผู้ป่วยอาจมีอาการ อ่อนเพลีย ปวดศีรษะ ให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาเชื้อไข้ชิกา เมื่อพบเชื้อให้เข้ารักษาซึ่งจัดเฉพาะ ส่วนผู้ที่ไม่ได้ป่วยก็สามารถไปเดินทางไปมาหาสู่กันได้ตามปกติ อย่าตื่นตระหนก ซึ่งแรงงานชายไทยคนดังกล่าว ได้ถูกกักตัวรักษาไช้ซิกาในสนามบินไต้หวัน ตอนนี้ได้เข้าไปทำงานตามปกติแล้ว

ที่มา : http://news.sanook.com/2002846/

Not Rated stars เฉลี่ย : Not Rated จาก 0 ครั้ง.

บทความทางวิชาการ5 อันดับล่าสุด

      ปฏิทินการสอบ O-NET ปีการศึกษา 2560 20/ก.ค./2560
      คู่มือประชาชนตาม พ.ร.บ.การอำนวยความสะดวกฯ โรงเรียนร่มธรรมานุสรณ์ 17/พ.ค./2560
      การดูผลการเรียนของนักเรียน ด้วยระบบงานทะเบียน SGS 5/ม.ค./2560
      คำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2559 3/ส.ค./2559
      องค์การสวนพฤษศาสตร์ เปิดตัวแอพพลิเคชั่น botany4thai รอบรู้เรื่องพรรณไม้ ง่ายนิดเดียว 5/ก.ค./2559
ชื่อ/Email :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ความคิดเห็น :


กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพ และอย่าใช้คำพูดที่พาดพิงถึงบุคคลอื่นให้เสียหาย ขอขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ


ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่ romthamschool@gmail.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

โรงเรียนร่มธรรมานุสรณ์ เลขที่ 112 หมู่ 2 บ้านต่างคำ ต.เหล่าต่างคำ อ.โพนพิสัย จ.หนองคาย 43120
โทรศัพท์ 042-414895 042-422973 แฟกซ์ 042-414896 E-mail: romthamschool@gmail.com